07 lưu ý đầu tiên dành cho người mới bắt đầu học Guitar

Dưới đây là 07 lưu ý quan trọng khi bắt đầu với môn Guitar để người chơi có được nền tảng kỹ thuật vững chắc, dễ dàng phát triển về sau:

1. Chọn đàn

Có hai loại Guitar Acoustic và Guitar điện. Tuỳ vào mục đích chơi đàn, sở thích và điều kiện của từng cá nhân sẽ có các hướng dẫn chọn đàn phù hợp. Tuy nhiên, nếu đã có ý định nghiêm túc cho việc học, hãy đầu tư một cây đàn đủ tốt thay vì chọn 1 cây đàn quá rẻ. Một cây đàn tốt với âm thanh chuẩn xác sẽ giúp người học có thêm cảm hứng và động lực nhiều hơn. 

2. Tìm hiểu cấu tạo cơ bản của đàn guitar

  • Khóa đàn: đây là các chốt trên đầu đàn guitar của bạn. Sử dụng những chốt này để điều chỉnh độ căng của dây và điều chỉnh nhạc cụ.
  • Ngăn đàn: phân biệt vị trí xác định các nốt nhạc
  • Phím đàn: Chia 2 ngăn đàn
  • Thân đàn + Lỗ thoát âm: Hiệu ứng cộng hưởng giúp phát ra âm thanh to hơn, và các hiệu ứng có thể tận dụng như làm tiếng trống, tiếng lách cách phát ra nhưng âm thanh sinh động 

3. Dáng ngồi

Giữ cột sống thẳng, việc ngồi tư thế cong lưng và gục cổ lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. 

4. Dáng cầm đàn

Cầm đàn đúng cách sẽ giúp bạn học dễ dàng hơn:

  • Cầm đàn song song với mặt đất hoặc hướng lên. 
  • Hướng về phía trước theo góc độ 15-60 độ. 

 Một điều lưu ý, nếu bạn thuận tay trái, hãy mua một cây đàn guitar dành riêng cho người thuận tay trái.

5. Cầm Pick đàn

Cách cầm pick đàn: dùng ngón cái và ngón trỏ giữ pick đàn nằm giữa mũi nhọn của pick đàn và ngón cái tạo thành 1 góc 90 độ. 

6. Chỉnh dây

Hãy chuẩn bị cho bản thân 1 thiết bị tuner hoặc app điện thoại chỉnh dây đànChơi một cây đàn guitar không đúng giai điệu có thể cản trở nghiêm trọng trải nghiệm chơi đàn của bạn. Là người mới bắt đầu chơi guitar, cách tốt nhất của bạn là mua một bộ chỉnh dây. Đây là những thiết bị dễ sử dụng mang lại cho bạn kết quả hoàn hảo. Hãy nhớ thật kỹ dù bạn đã học hay chuẩn bị: khi cầm đàn lên việc đầu tiên cần làm là chỉnh dây đúng nốt trước khi bắt đầu tập luyện  – chơi nhạc. Vì sao?Nghe đúng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, thêm 1 kỹ năng đó là nghe cảm nhận cao độ nốt chính xác hay còn gọi là cảm âm.Nghe đúng sẽ giúp bạn tự tin trong việc dự đoán bài hát đang nằm ở tone nào và có nốt gì trong đó.

7. Tập với Metronome ( máy đếm nhịp)

Metronome hay còn gọi là Máy đếm nhịp là một thiết bị tạo ra âm thanh đều đặn, lặp lại với tốc độ ổn định, được biểu thị bằng nhịp mỗi phút (hoặc BPM). Lúc mới luyện tập, sử dụng máy đếm nhịp để xác định chính xác nhịp độ âm nhạc, giúp đảm bảo sự hài hòa của bản nhạc được phát. Máy đếm nhịp cho phép bạn trau dồi cảm giác về nhịp điệu, duy trì nhịp độ trong phạm vi từ 30 đến 240 nhịp mỗi phút. Hãy xem đây là vật bất ly thân khi bạn vẫn còn trong quá trình học và tập luyện. Thời gian tập luyện đủ lâu thì dần dần người chơi sẽ tự phát triển được khả năng cảm nhận được nhịp cho riêng mình.

———————————–

MUSIC DIRECTION (MD) – TRƯỜNG ĐÀO TẠO NHẠC NHẸ VÀ NGHỆ THUẬT

Hotline/Zalo: 0939 777 987

Địa chỉ: Số 19 đường 20 KDC Him Lam, Bình Hưng, Bình Chánh (Đối diện trường Quốc Tế Bắc Mỹ SNA)

Chia sẻ:

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Thiết kế chưa có tên-2
Mười lỗi cần tránh đối với người chơi guitar

Cũng giống như các hoạt động thể chất và nghệ thuật khác, chúng ta rất dễ vô tình hình thành những thói quen không tốt khi học chơi đàn guitar! Những thói quen này...

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Shop
Wishlist
0 items Cart
My account