Bỏ túi ngay những kiến thức cần thiết khi chơi Recorder

Phân biệt sự khác nhau giữa chất liệu nhựa và gỗ

Sáo Recorder ban đầu được làm bằng gỗ, ngày nay sáo Recorder được làm bằng nhựa vì giá cả hợp lý và đem lại âm thanh trong trẻo. Sáo recorder bằng nhựa có ưu điểm là bảo quản tương đối đơn giản. Trong quá trình sử dụng các giọt nước có thể đọng bên trong ống thổi. Tuy nhiên, với chất liệu nhựa bền bỉ, sáo Recorder sẽ không bị thấm ẩm. Bạn có thể dễ dàng khắc phục bằng cách chạm nhẹ ngay phía trên lỗ sáo hoặc dùng lực hút để đẩy các giọt nước ra ngoài.

Sáo Recorder bằng gỗ có âm sắc đặc biệt phong phú mà ở sáo Recorder bằng nhựa thường không có. Tuy nhiên, sáo Recorder bằng gỗ sẽ có giá thành đắt hơn so với sáo Recorder bằng nhựa và đòi hỏi yêu cầu bảo quản cao hơn. Chúng có thể được làm bằng gỗ hồng sắc, gỗ mun, gỗ phong, gỗ Kingswood hoặc gỗ Castelo. Nhìn chung, các loại gỗ mềm hơn tạo ra âm thanh nhỏ hơn, các loại gỗ cứng hơn tạo ra âm thanh rõ hơn.

Hệ thống ngón bấm: có hai hệ thống bấm ngón tay được sử dụng phổ biến: “phong cách Baroque” và “phong cách Đức”.

Hệ thống ngón bấm theo phong cách Baroque:

-Cách bấm ngón tay của giai điệu Soprano F (Alto B) không theo trình tự với phần còn lại của thang âm.

-Cách bấm dấu hóa thăng (♯) và dấu giáng (♭) đơn giản.

-Có thể áp dụng cùng cách bấm ngón tay khi thổi các sáo recorder có kích thước khác nhau.

Hệ thống ngón bấm theo phong cách Đức:

-Cách bấm ngón tay của giai điệu Soprano F (Alto B) theo trình tự với phần còn lại của thang âm.

-Cách bấm ngón tay cho dấu hóa thăng (♯) và dấu giáng (♭) phức tạp.

-Không thể áp dụng cùng cách bấm ngón tay khi thổi các sáo Recorder có kích thước khác nhau.

Trên sáo Recorder Soprano, chơi một giai điệu như C Major hoặc F Major không có vấn đề gì đặc biệt với hệ thống ngón bấm “phong cách Đức”, nhưng thực hiện một giai điệu có âm vực rộng hoặc dấu hóa (dấu thăng và dấu giáng) sẽ khá khó khăn. Ngoài ra, vì các họ sáo Recorder khác ngoài Soprano hầu hết được sản xuất theo “phong cách Baroque”, nếu học Soprano theo hệ thống ngón bấm “phong cách Đức” sẽ không thể áp dụng trên các họ sáo Recorder khác.

Làm thế nào để học và chơi Sáo Recorder ?

-Tham khảo tài liệu thông qua sách báo, video, các khóa học online, …

-Lựa chọn và sắm cho bản thân một cây sáo phù hợp nhất

-Học cách cầm sáo và thế bấm sao cho đúng

-Bắt đầu tập luyện với những bài cơ bản

-Tham gia các CLB, hội nhóm hoặc các trung tâm đào tạo nghệ thuật để tiếp thêm kiến thức để sớm thành thạo với loại nhạc cụ này.

-Dành chút thời gian mỗi ngày để kiên trì luyện tập.

Đặc biệt, tưởng chừng như việc cầm sáo rất đơn giản nhưng đòi hỏi chúng ta phải luyện tập khá nhiều. Trong giai đoạn bắt đầu tập sáo, để cầm được sáo đúng đôi lúc sẽ khiến đau tay và thấy ngược nhưng không sao, mọi thứ rồi sẽ quen dần.

Để phát ra âm thanh chuẩn, chúng ta nên để ý đến môi và ngón tay

+Bốn ngón tay (hai ngón út, hai ngón cái) giữ ống sáo sao cho ống sáo nằm vững khi sáu ngón kia cùng mở một lúc. Dùng lưỡi thấm nước bọt cho ướt môi.

+Đặt lỗ sáo vào giữa khe môi trên và môi dưới, lấy môi dưới làm điểm tựa đồng thời xoay ra ngoài một góc khoảng 90 độ. Mím môi (môi sát với răng) và bắt đầu thổi (kết hợp với bấm ngón).

Đây là những điều bổ ích sẽ góp phần cho các bạn cố gắng và tốt lên từng ngày đó. Hãy chăm chỉ và siêng năng tập luyện đều đặn mỗi ngày để sớm đạt kết quả mong muốn trong tương lai gần nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Yamaha Music Vietnam

Chia sẻ:

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Thiết kế chưa có tên-2
Mười lỗi cần tránh đối với người chơi guitar

Cũng giống như các hoạt động thể chất và nghệ thuật khác, chúng ta rất dễ vô tình hình thành những thói quen không tốt khi học chơi đàn guitar! Những thói quen này...

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Shop
Wishlist
0 items Cart
My account