Đại học – nơi bắt đầu của hầu hết những người đến với nghệ thuật

Có lẽ Đại học là khoảng thời gian đẹp nhất của thanh xuân và cũng là lúc thể hiện rõ cá tính, khả năng của bạn thân cũng như hiểu rõ được mình thích gì và muốn làm gì. Hầu như câu nói “Mình bắt đầu đến với âm nhạc hay thời điểm mình tiếp xúc với âm nhạc nhiều nhất” chắc chắn câu trả lời là Đại học. Khi đó, đâu chỉ mỗi cá nhân chúng ta mà có rất nhiều bạn bè, người anh em chung chí hướng để tạo ra một cộng đồng âm nhạc cùng nhau, không những thế mà còn xem đấy là thú vui tinh thần để giải tỏa sau những giờ học tập căng thẳng và mệt mỏi.

Bài viết hôm nay là những lời chia sẻ của một chàng trai thuộc thế hệ 9x bước ra từ chương trình Giọng Ải Giọng Ai mùa 4 và được Trấn Thành hết sức khen ngợi, đó là Trần Huỳnh Đức – Da Dee hiện đang hoạt động nghệ thuật và là ca sĩ tự do tại TP.HCM. 

“Chắc hẳn ai theo đuổi nghệ thuật nói chung cũng đều tiếp xúc với âm nhạc từ bé và Đức cũng như thế nhưng âm nhạc lúc đó đối với Đức chỉ là sự giải trí, là món ăn tinh thần hằng ngày thôi. Tại thời điểm đó, mình chưa đủ nhận thức và điều kiện để phát triển và định hướng về con đường âm nhạc sau này cho mình. Nên âm nhạc lúc bấy giờ đơn giản chỉ là món ăn tinh thần mỗi ngày.”

Đến bây giờ anh thật sự thấy đúng với những gì mình đam mê và theo đuổi không ?

“Quãng thời gian Đức được tiếp xúc và nuôi dưỡng âm nhạc trong mình nhiều nhất là lúc học Đại học. Vì khi đấy mình được tiếp xúc với những con người đầy đam mê và nhiệt huyết, từ đó ngọn lửa âm nhạc trong Đức càng cháy to và mãnh liệt hơn bao giờ hết. Đỉnh điểm là Đức đã cố gắng tập luyện, chờ đợi để được tham gia 1 chương trình truyền hình âm nhạc cực kỳ hot là Giọng ải giọng ai. Khi được thực tế tiếp xúc với những người trong nghề và hạnh phúc hơn là được trải nghiệm làm nghề trong thời gian ngắn ngủi 2 – 3 tháng nhưng nó đủ để một cậu nhóc 20 mấy tuổi hình dung được bản thân phù hợp với có tiềm năng như thế nào trong ngành này. Từ những lời động viên, khen thưởng, khích lệ và cả những trải nghiệm thực tế mình đã chọn đi theo con đường này.

Sau những khó khăn, những biến động thì Đức vẫn đang từng bước quay lại với công việc và cố gắng thể hiện bản thân mình nghiêm túc với âm nhạc như thế nào. Càng lúc mình càng thấy rõ được quyết định của mình ngày càng đúng đắn vì nhận ra nếu Đức sống thiếu âm nhạc, hạnh phúc sẽ không trọn vẹn.”

Anh có quan điểm gì về âm nhạc nói chung ở thời điểm hiện tại ? 

“Âm nhạc của hiện tại đã và đang phát triển hơn trước rất nhiều. Nhờ có internet, mạng xã hội mà âm nhạc tiếp cận được nhiều người hơn qua nhiều hình thức khác nhau. Điều đó phần nào thúc đẩy sự phát triển của nền âm nhạc lên nhanh hơn và nhiều nhân tố âm nhạc nổi bật, sáng tạo hơn sẽ xuất hiện. Vậy nên, dưới góc nhìn của cá nhân, Đức thấy việc tiếp cận với âm nhạc hay bất cứ ngành nghề nào từ sớm chình là một lợi thế vô cùng to lớn. Vì biết thêm kiến thức thì sẽ luôn tích cực chứ không bao giờ là tiêu cực cả.”

Không hẳn cứ theo nghệ thuật là phải vào Showbiz ? Anh đồng ý với quan điểm này không và anh muốn chia sẻ gì với các PH để thoải mái hơn trong việc cho con em mình đến với nghệ thuật như một món ăn tinh thần không ?

“Mình đồng ý với quan điểm trên. Vì suy nghĩ của mỗi người mỗi khác, góc nhìn của mỗi người cũng sẽ khác nên nghệ thuật trong mỗi người cũng vậy. Quan trọng nhất là mục đích họ làm nghệ thuật để làm gì? Họ có thực sự hạnh phúc với những gì họ làm hay không? Họ có mưu cầu đến những khía cạnh liên quan tới Showbiz hay không? Vì hiện tại cũng có rất nhiều người làm nghệ thuật chân chính nhưng không cần những nhiều người biết tới. Họ chỉ muốn thỏa mãn cái tôi, và để lại cho đời những điều tốt đẹp. Bên cạnh đó có thể góp phần vào làm giàu thêm tính nghệ thuật trong văn hóa nghệ thuật đại chúng cũng như làm đẹp cho đời.

Âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung, đều là những thứ để con người thể hiện những khả năng thiên phú và được tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp mà nó mang lại. Việc gò bó và ép buộc sẽ làm tính nghệ thuật bị giảm xuống, vô hình chung sẽ làm nghệ thuật trở nên khô khan và thiếu cảm xúc – yếu tố quan trọng nhất của nghệ thuật. Vậy nên, hãy để những người tham gia nghệ thuật được tự do sáng tạo, được tự do lựa chọn, đó cũng chính là một loại hình nghệ thuật – nghệ thuật dạy con mà các bậc phụ huynh nên lưu tâm.”

Những lời chia sẻ thật hay và bổ ích từ thế hệ đàn anh đi trước đã cho chúng ta có cái nhìn sâu hơn cũng như thoáng hơn về âm nhạc. Hãy đến với nó, bạn sẽ được là chính mình không những thế chúng ta sẽ cùng tạo ra một cộng đồng của những con người cùng chí hướng và làm cho nền văn hóa nghệ thuật nơi bạn đang sống ngày một phát triển và lan tỏa đến nhiều người nha.

Chia sẻ:

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Thiết kế chưa có tên-2
Mười lỗi cần tránh đối với người chơi guitar

Cũng giống như các hoạt động thể chất và nghệ thuật khác, chúng ta rất dễ vô tình hình thành những thói quen không tốt khi học chơi đàn guitar! Những thói quen này...

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Shop
Wishlist
0 items Cart
My account