Ukulele có phải là phiên bản Guitar thu nhỏ?

Music Direction sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về Ukulele nha – một loại nhạc cụ nhỏ gọn, xinh xắn, đa dạng màu sắc cũng như tiện lợi trong việc mang theo bất kỳ nơi đâu. Có thể thấy rằng Ukulele có nhiều nét tương đồng so với Guitar, điều này cũng khiến nhiều người lầm tưởng rằng đây chẳng khác gì một cây Guitar thu nhỏ. Nhưng thực tế, người chơi Guitar sẽ dễ dàng chơi được Ukulele nhưng vẫn cần học qua về lý thuyết cũng như hợp âm của Ukulele. Không chỉ có khác về kích thước mà cách sử dụng nốt nhạc và kỹ thuật chơi cũng hoàn toàn khác nhau.

Giới thiệu

Ukulele còn được gọi là đàn Guitar Hawaii bốn dây. Tên gọi xuất phát từ nguồn gốc và đặc điểm cấu tạo của nó. Đàn Ukulele xuất hiện vào thế kỷ 19 dưới dạng phiên bản Hawaii của Cavaquinho, Braguinha và Rajao (những cây đàn Guitar nhỏ do những người nhập cư Bồ Đào Nha mang đến Hawaii). Kể từ đó, nó không chỉ được sử dụng ở Hoa Kỳ mà còn được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới như ngày nay.

Thế nào là một cây Ukulele tốt ?

Đây là một câu hỏi rất thú vị thường được hỏi bởi những người đang muốn chơi hoặc mới học chơi đàn Ukulele. Câu trả lời cho câu hỏi này còn tùy vào nhu cầu và cách sử dụng của mỗi người. Một cây đàn Ukulele tốt được tạo nên bởi hai yếu tố. Vật liệu loại gỗ được sử dụng để tạo nên đàn và kỹ năng của người sản xuất ra cây đàn.

Các loại gỗ tốt nhất được thường được sử dụng để sản xuất các loại đàn không chỉ riêng Ukulele đó là: gỗ Koa, Mahogany, Maple và nhiều loại gỗ khác. Nhưng loại gỗ phù hợp nhất được sử dụng theo truyền thống để chế tạo đàn Ukulele là Gỗ Koa.

Loại gỗ này có nguồn gốc từ Hawaii có đặc tính âm thanh sáng vui tươi, âm thanh đàn được biểu thị sắc nét khi chơi. Chính vì vậy gỗ Koa là loại gỗ được coi là phù hợp nhất để tạo nên chất âm tươi sáng của đàn Ukulele.

Trên thế giới có rất nhiều nơi tạo ra nhạc cụ này, nhưng có thể khẳng định, những cây đàn Ukulele được sản xuất tại Hawaii là những cây đàn Ukulele tốt nhất.

Tại sao lại như vậy, bởi những người thợ thiết kế đàn tại đây có kiến thức và kỹ năng của những người đi trước để lại. Sẽ không tìm thấy ở đâu trên thế giới một người hiểu rõ Ukulele như nghệ nhân làm đàn từ Hawaii.

Mức giá

Một cây đàn Ukulele ở thời điểm hiện tại có mức giá dao động từ 450.000 đến hơn 1 triệu thậm chí còn mắc hơn nhiều tùy vào thiết kế, chất liệu và từng hãng đàn. Các cây đàn Ukulele cao cấp được làm bằng các loại gỗ nguyên tấm, các dòng đàn Ukulele giá rẻ được làm bằng gỗ dán, nhựa, hoặc gỗ ép.

Tại Việt Nam có rất nhiều cửa hang nhạc cụ và các trung tâm âm nhạc trưng bày và bán các cây đàn Ukulele của những thương hiệu uy tín và chất lượng như Fender, Kala, Lohanu, Suzuki, Lanikai, Deviser, … Tùy vào sở thích cá nhân và mức giá mong muốn, hãy tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng để sở hữu một cây đàn Ukulele tốt nhất cho bản thân nha.

Nguồn: Tiến Mạnh Music

Chia sẻ:

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Thiết kế chưa có tên-2
Mười lỗi cần tránh đối với người chơi guitar

Cũng giống như các hoạt động thể chất và nghệ thuật khác, chúng ta rất dễ vô tình hình thành những thói quen không tốt khi học chơi đàn guitar! Những thói quen này...

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Shop
Wishlist
0 items Cart
My account