Kalimba – Nhạc cụ độc đáo ngỡ lạ nhưng lại rất quen thuộc

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng có người nghe qua nhạc cụ mang tên Kalimba. Tưởng chừng đây là loại nhạc cụ mới lạ nhưng lại rất quen thuộc vì sự xuất hiện từ lâu cũng như mức độ sử dụng rộng rãi của nó. Nếu bạn chưa biết gì về Kalimba thì hãy đọc bài viết này để tìm hiểu và nắm thông tin cũng như biết được cấu tạo của loại nhạc cụ độc đáo này nha.

Vậy Kalimba là nhạc cụ gì ?

Kalimba có xuất xứ từ châu Phi với bảng âm thanh bằng gỗ và các phím kim loại với 15 phím, 17 và 19 phím. Nhưng trong đó 17 phím được sử dụng nhiều và phổ biến nhất. Trong phân loại nhạc cụ, Kalimba thuộc thể loại Lamellophone hoặc Idiophone (hệ thống Hornbostel – Sachs).

Một loại nhạc cụ được chơi khá phổ biến ở các nước Châu Âu nhưng lại mới mẻ trên thị trường Việt Nam. Tuy vậy, không hẳn là không có người chơi nó. Kalimba rất nhanh chóng được thị trường ưa chuộng, dễ dàng thu hút được các bạn nhỏ nhờ vào kích thước nhỏ gọn và sự tiện lợi vì có thể mang đi bất kỳ nơi đâu. Kèm theo đó là âm thanh trong trẻo và có độ vang phù hợp để chơi các dòng nhạc như Pop, Country, Classic, … Đặc biệt, Kalimba ở mỗi quốc gia sẽ sản xuất khác nhau dẫn đến sẽ tạo ra được những âm thanh đặc trưng không trộn lẫn vào đâu được.

Cấu tạo của Kalimba

Kalimba có cấu tạo cực kỳ đơn giản, cơ bản đây là một chiếc đàn gồm có: phần thân gỗ, các phím đàn bằng kim loại.

  • Phần thân đàn: có thiết kế dạng hộp vọng thanh như đàn guitar hoặc dạng bảng gỗ phẳng. Thông thường mọi người vẫn yêu thích thân hộp vọng thanh hơn. Hộp đàn vọng thanh có một lỗ âm lớn phía trước và 2 lỗ âm nhỏ sau lưng.
  • Các phím đàn: phần lớn làm bằng chất liệu kim loại, một số loại có tô màu trên các phím hoặc đánh số/ ký tự nốt nhạc để người dùng có thể sử dụng dễ dàng hơn. Các phím thường được nằm trên 2 giá đỡ bằng gỗ, các phím được cố định lại nhờ một giá kẹp kim loại gắn ngang qua các phím. Mỗi phím có một độ dài khác nhau và được giữ tại chỗ với một áp suất kim loại được vặn vào bảng âm thanh.
  • Thanh tạo áp lực hướng xuống lamellae trên một tựa lưng, một miếng gỗ nửa vòng nằm ngang ở đầu soundboard, một cây cầu và một thanh kim loại lõm vào một khối gỗ nằm ngang được dán vào soundboard khoảng 2 inch dưới đỉnh của bộ cộng hưởng. Phần rung của lamella là phần vượt ra ngoài thanh kim loại. Đầu chơi của mỗi lưỡi hơi cúi xuống.
  • Bộ cộng hưởng được xây dựng từ 6 thanh mubvamaropa gỗ dán lại với nhau để tạo thành một hộp hình thang.

Hộp cộng hưởng 

Thông thường đàm Kalimba truyền thống được thực hiện trên cơ thể hộp cộng hưởng rỗng hoặc dạng bằng phẳng rỗng bên trong giống như thân đàn guitar. Nhưng ở Kalimba có hình dáng hộp cộng hưởng có âm thanh vang và vọng hơn nên được ưa chuộng nhất. Ngoài ra, đàn còn có 1 lỗ tròn lớn ở phía trước và 2 lỗ nhỏ ở phía sau.

Chưa dừng lại ở đó đâu, vẫn còn rất nhiều thông tin về Kalimba hay và bổ ích để giúp bạn hiễu rõ và hình dung được về loại nhạc cụ này. Hãy đón chờ và cập nhật liên tục các tin tức mà Music Direction mang lại nhé!

Chia sẻ:

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Thiết kế chưa có tên-2
Mười lỗi cần tránh đối với người chơi guitar

Cũng giống như các hoạt động thể chất và nghệ thuật khác, chúng ta rất dễ vô tình hình thành những thói quen không tốt khi học chơi đàn guitar! Những thói quen này...

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Shop
Wishlist
0 items Cart
My account