Làm quen và thao tác với Kalimba ngay tại nhà thôi nào

Sau khi được giới thiệu cũng như cung cấp những thông tin cơ bản về đàn Kalimba ở các bài viết trước thì hôm nay chúng ta hãy tập làm quen vào thao tác thử ngay tại nhà nhé!

Vị trí các nốt nhạc

Đàn Kalimba 17 phím bao gồm các nốt Đồ Rê Mi Fa Sol La Si nhưng không có các nốt thăng, giáng. 17 phím sẽ tương đương với 17 nốt nhạc.

Các nốt Đô Rê Mi Fa Sol La Si Đố tương ứng với các ký hiệu như C,D,E,F,G,A,B,C’ hợp lại tạo thành một quãng tám. Các nốt nhạc có ký hiệu giống nhau sẽ thuộc cùng một quãng tám. Các nốt có thêm dấu ’ bên phải sẽ thuộc quãng tám cao hơn. Cứ thế, càng nhiều dấu ’ thì sẽ thuộc quãng tám cao hơn.

Ví dụ: trên Kalimba có ký hiệu C thì C’ sẽ cao hơn C một quãng tám và C’’ sẽ cao hơn C hai quãng tám.

Sơ đồ bố trí

-Các nốt nhạc sẽ được bố trí xen kẽ nhau, phím đàn càng dài thì nốt của phím đó càng trầm và ngược lại.

-17 phím tương đương với 17 nốt. Phím dài nhất được ký hiệu nốt C.

-Từ nốt C qua trái lần lượt là các nốt D F A C’ E’ G’ B’ D”.

-Từ nốt C qua phải lần lượt là các nốt E G B D’ F’ A’ C” E”.

Hiệu ứng Rung & Wah Wah

Rung

Chúng ta che hết các lỗ âm thanh ở mặt sau, thế là đã tạo hiệu ứng rung cho bản nhạc, thay đổi thuộc tính của các nốt nhạc. Do đó, khi chơi nhạc, các ngón cái tự do di chuyển trên các phím, các ngón còn lại dễ dàng di chuyển để che 2 lỗ phía sau.

Wah Wah

Ngược lại với hiệu ứng rung, hiệu ứng Wah Wah được tạo ra bằng cách che các lỗ âm thanh ở mặt trước của hộp cộng hưởng. Vì lỗ ở mặt trước có kích thước lớn nên người chơi có thể điều chỉnh âm thanh sâu hơn. Hãy thử điều chỉnh ngón tay cái ra xa hoặc tới gần để cảm nhận âm thanh khác biệt. Tuy nhiên, chỉ có ba hoặc bốn nốt trong dải trung bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hiệu ứng này. Các nốt còn lại tạo Wah Wah bằng cách kết hợp đóng, mở các lỗ âm thanh mặt sau.

Làm thế nào để học và chơi Kalimba một cách dễ dàng ?

Điều đầu tiên khi chơi bất kỳ loại nhạc cụ nào cũng vậy, chúng ta đều cần thời gian làm quen và thích nghi với nó. Làm quen với các phím đàn, học và ghi nhớ vị trí các nốt nhạc, sau đó vận dụng những kiến thức đã học trong việc luyện tập từ cơ bản đến nâng cao. Thực tế, chúng ta cũng có thể học và chơi ngay tại nhà với rất nhiều nội dung hướng dẫn chi tiết thông qua các kênh trên Internet hoặc Youtube chẳng hạn. Đối với Kalimba chỉ cần nhớ được hết nốt nhạc trên phím đàn và đánh đúng là chúng ta đã chơi được rồi. Đừng quên dành chút thời gian mỗi ngày từ 15-20 phút luyện tập để nhanh chóng thành thạo và nhuần nhuyễn thao tác đối với loại nhạc cụ ngỡ lạ mà quen này nha.

Chia sẻ:

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Thiết kế chưa có tên-2
Mười lỗi cần tránh đối với người chơi guitar

Cũng giống như các hoạt động thể chất và nghệ thuật khác, chúng ta rất dễ vô tình hình thành những thói quen không tốt khi học chơi đàn guitar! Những thói quen này...

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Shop
Wishlist
0 items Cart
My account