Liều thuốc tinh thần từ Âm nhạc

Sa sút trí tuệ là tình trạng bị suy giảm khả năng ghi nhớ, lập luận và giao tiếp của một người. Điều này thường xảy ra phần lớn với những người đã lớn tuổi và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hằng ngày của họ. 

Một nghiên cứu của các nhà khoa học ở Mỹ cho thấy rằng Âm nhạc giúp cải thiện các tương tác xã hội giữa người sa sút trí tuệ và người chăm sóc. Hiện tại họ đã làm được gì ?

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Alzheimer Disease and Associated Disorders vào cuối tháng 8 vừa qua. Nhóm nghiên cứu này đã sử dụng một phương pháp can thiệp kéo dài trong vòng 12 tuần được gọi là cầu nối âm nhạc với trí nhớ. Phương pháp nhằm đánh giá tác động tổng thể của việc trị liệu bằng âm nhạc đối với những người sa sút trí tuệ và người chăm sóc tại 2 cơ sở y tế ở Mỹ. Liệu pháp bao gồm các buổi hòa nhạc kéo dài 45 phút và các buổi nghỉ ngơi sau khi nghe nhạc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy người tham gia nghiên cứu có các hành vi hòa đồng phi ngôn ngữ tốt hơn so với nhóm đối tượng không tham gia trị liệu. Cụ thể, những người bị chứng sa sút trí tuệ tham gia nghiên cứu đã thể hiện tốt sự bình tĩnh, sự quan tâm và giao tiếp bằng mắt với người chăm sóc. Người chăm sóc cũng cho hay các triệu chứng liên quan đến  căng thẳng hầu như đã giảm sau khi tham gia trị liệu bằng âm nhạc.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Borna Bonakdarpour, phó giáo sư thần kinh học tại Đại học Northwestern Medicine (Chicago, Mỹ), kết luận: “Dữ liệu sơ bộ của nghiên cứu cho thấy âm nhạc có thể giúp cải thiện các tương tác xã hội giữa một người mắc chứng sa sút trí tuệ và người thân của họ.  Âm nhạc cũng có thể làm giảm mức độ căng thẳng ở những người tham gia chăm sóc người bệnh”. Các tác giả cũng cho biết các nghiên cứu xa hơn là cần thiết và trị liệu bằng âm nhạc có thể trở thành một lựa chọn điều trị không cần dùng thuốc đối với người sa sút trí tuệ trong tương lai, theo Medical News Today.

Một tin tức rất hay và bổ ích, âm nhạc giờ đây không chỉ để giải trí mà còn là liều thuốc tinh thần giành cho hội những người sa sút trị tuệ. Quá nhiều bài báo cho hay về lợi ích mà âm nhạc mang lại thì giờ đây mọi người phải thấy được tầm quan trọng và hữu ích của nó trong cuộc sống là như thế nào.

Nguồn: Báo Thanh Niên 9.9.2022 

Chia sẻ:

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Thiết kế chưa có tên-2
Mười lỗi cần tránh đối với người chơi guitar

Cũng giống như các hoạt động thể chất và nghệ thuật khác, chúng ta rất dễ vô tình hình thành những thói quen không tốt khi học chơi đàn guitar! Những thói quen này...

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Shop
Wishlist
0 items Cart
My account