Metronome – “Bảo bối” giúp bé tự tin hơn khi chơi nhạc

Doraemon – nhân vật quá quen thuộc với các bạn nhỏ với chiếc túi thần kỳ chứa đựng muôn vàn bảo bối. Học nhạc cũng vậy, có một bảo bối vô cùng quan trọng giúp các bạn có thể kiểm soát được nhịp một cách dễ dàng hơn trong những ngày đầu mới làm quen mà chưa chắc Doraemon đã có. Đó là Metronome hay còn gọi là máy đếm nhịp – một người bạn đồng hành không thể thiếu ở bất kỳ người chơi hay nơi đào tạo âm nhạc nào.

Trước khi học nhạc, các bạn nhỏ nên biết Metronome là gì ?

Metronome hay còn gọi là Máy đếm nhịp là một thiết bị tạo ra âm thanh đều đặn, lặp lại với tốc độ ổn định, được biểu thị bằng nhịp mỗi phút (hoặc BPM). Thiết bị này có rất nhiều công dụng đối với các nhạc sĩ và cũng là một thiết bị âm nhạc cần thiết cho sinh viên và các chuyên gia. Máy đếm nhịp có thể xác định chính xác nhịp độ âm nhạc, giúp đảm bảo sự hài hòa của bản nhạc được phát. Cho phép bạn trau dồi cảm giác về nhịp điệu, duy trì nhịp độ trong phạm vi từ 30 đến 240 nhịp mỗi phút.

Tầm quan trọng của Metronome như thế nào ?

Hầu hết mọi người đều chưa quen và cần luyện tập khi mới tiếp xúc với nhịp điệu. Bên cạnh đó, mọi người có thể dậm chân để giữ nhịp mà không cần đến Metronome. Nhưng liệu điều đó có đủ chính xác hay đo lường được mức độ Tempo bạn đang chơi là bao nhiêu không ? Phải tập với Metronome thì chúng ta mới kiểm soát và nắm bắt được Tempo một cách dễ dàng được. Thời gian tập luyện đủ lâu thì dần dần người chơi sẽ tự phát triển được khả năng cảm nhận được Tempo cho riêng mình.

Đối với các bạn nhỏ

-Đang gặp vấn đề khi chơi nhạc mà luôn sai nhịp

-Chưa thể cảm nhận âm thanh tốt

-Gặp khó khăn ở nhịp đầu tiên trong mỗi bản nhạc 

Dưới đây sẽ là những công dụng rất bổ ích mà máy đếm nhịp (Metronome) đem lại cho các bé học bất kỳ loại nhạc cụ nào trong giai đoạn mới bắt đầu.

Sử dụng thiết bị để thực hành chơi nhạc giúp trau dồi khả năng cảm thụ rõ nhịp điệu mở đầu của một bản nhạc để có thể đánh theo. Cải thiện kỹ thuật theo thời gian và nhất là khả năng chơi nhạc theo đúng một nhịp độ. Đồng thời giúp bé kiểm soát tốc độ chơi nhạc của mình tốt hơn và tiến bộ nhanh hơn. Rèn luyện chơi nhạc cùng máy đếm nhịp cũng kích thích sự phát triển của hai bán cầu não khi bé vừa chơi nhạc vừa lắng nghe nhịp từ máy đếm.

Cuối cùng, chơi nhanh hay chơi chậm không phải là vấn đề nhưng mục tiêu duy nhất của việc luyện tập là phải chắc nhịp trước tiên. Mọi thứ đều cần quá trình nỗ lực để có thể đạt được kết quả như mong muốn nhằm tăng khả năng làm chủ tốc độ chơi nhạc và mở rộng vùng tốc độ mà bạn có thể chơi được.

Tham khảo và trải nghiệm thêm tại https://musicdirection.vn/may-dem-nhip 

Chia sẻ:

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Thiết kế chưa có tên-2
Mười lỗi cần tránh đối với người chơi guitar

Cũng giống như các hoạt động thể chất và nghệ thuật khác, chúng ta rất dễ vô tình hình thành những thói quen không tốt khi học chơi đàn guitar! Những thói quen này...

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Shop
Wishlist
0 items Cart
My account