Mỗi thế hệ mỗi cá tính trong môi trường làm việc

Khoảng cách thế hệ là điều không thể tránh khỏi trong mỗi doanh nghiệp nhưng phải làm sao để thấu hiểu được điều đó để đưa ra giải pháp phù hợp cho từng thế hệ để thúc đẩy họ nhiều hơn trong việc cũng như giữ chân họ lâu dài với công ty. Vì vậy mới có rõ ràng sự khác biệt của thế hệ tại nơi làm việc bao gồm: BaBy Boomers, Gen X, Gen Y (Millennials) và Gen Z (cụm từ phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại).

Đây chắc hẳn là bài viết các doanh nghiệp không nên bỏ qua để nắm bắt được mong muốn cũng như nguyện vọng của nhân viên mình đang nằm trong giai đoạn nào, đặc biệt là thế hệ Gen Z – thế hệ được đánh giá cao và rất đáng được quan tâm.

Baby Boomers

Đầu tiên là thế hệ này, những người được sinh ra từ năm 1946 đến 1964, thời điểm Chiến tranh thế giới thứ 2 vừa kết thúc. Thời điểm đó, sự gia tăng dân số tăng cực kỳ chóng mặt dẫn đến việc khi những người này đến độ tuổi lao động, cụ thể là thế hệ baby boomers phải đối mặt với việc cạnh tranh việc làm. Chính vì thế, họ làm việc rất nghiêm túc và chăm chỉ, kèm theo đó là tham vọng cao trong công việc. Họ sẽ không ngại trong việc dám đối đầu mạo hiểm để thách thức bản thân cũng như đề ra mục tiêu mới vì họ rất coi trọng sự nghiệp của mình. Do đó, họ sẽ không ngừng thể hiện bản thân để đạt được cơ hội thăng tiến cao trong tương lai. Mặt khác, khi đặt công việc lên trên hết dẫn đến việc mất cân bằng giữa cuộc sống và công việc nên cũng sẽ không quen với môi trường tự do cũng như linh hoạt và năng động trong thời hiện đại.

Gen X

Thế hệ tiếp theo thuộc Gen X (1965 – 1980), đóng góp sứ mệnh lớn trong việc thay đổi nơi làm việc truyền thống. Khác với Baby Boomers, Gen X có được sự thoải mái hơn trong công việc nên môi trường làm việc của họ cũng sẽ linh hoạt. Việc làm việc bao lâu không quan trọng nhưng đẩy mạnh năng suất là điều họ sẽ hướng tới để chất lượng công việc được tối ưu nhất có thể. Thay vì chỉ theo lối mòn để ra được sản phẩm như mong muốn thì Gen X tập trung tìm kiếm những giải pháp hiệu quả nhằm đổi mới trong cả công việc lẫn cuộc sống cá nhân mỗi người. Bằng chứng từ các thế hệ trước do làm việc kiệt sức nên những nhân viên thuộc Gen X coi trọng việc cải thiện kỹ năng và phát triển bản thân nhiều hơn là sự gắn bó lâu dài với công ty. Nghĩa là họ vẫn góp tốt trong công việc nhưng không quên cân bằng công việc – cuộc sống. Đây cũng là thế hệ mở đầu cho xu hướng khởi nghiệp đang ngày một phổ biến hơn hiện nay. 

Gen Y (Millennials)

Gen Y hay còn gọi là Millennials (1981-1996) được sinh ra trong thời bình. Mặt khác còn là thế hệ đầu tiên lớn lên cùng với thời đại công nghệ. Gen Y luôn tìm kiếm cho mình những công việc thật sự có ý nghĩa và cho phép họ có thể phát triển và sáng tạo hết mức có thể. Xu hướng nhảy việc để có được nhiều trải nghiệm để xem nơi đâu thực sự phù hợp với bản thân bắt nguồn từ đâu. Tất nhiên thời đại công nghệ đã bắt đầu thì việc am hiểu công nghệ, kỹ thuật số và biết cách vận dụng một cách thông minh để thúc đẩy hiệu quả công việc là điều không thể thiếu trong mỗi người thuộc Gen Y. Ngoài ra, thế hệ này luôn sẵn sàng đón nhận các ý kiến phản hồi và không ngừng thử thách và mong muốn được trao quyền nhiều hơn để giải quyết những thách thức tại nơi làm việc.

Gen Z

Thế hệ trẻ đầy tiềm năng và đầy lòng nhiệt huyết cũng như đang được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp nhất chính là đây. Gen Z-những người sinh từ 1997-2015, do đó sẽ có những người chỉ mới gia nhập lực lượng lao động. Một thế hệ được tiếp xúc với công nghệ, internet, tin tức, phương tiện truyền thông xã hội từ rất sớm nên Gen Z hầu như cập nhật xu hướng cũng đề cao tiếng nói, quan điểm cá nhân và coi trọng trách nhiệm xã hội, tính đa dạng trong tổ chức. Đồng thời gắn liền với một môi trường làm việc trẻ trung, năng động kèm theo đó là công nghệ hiện đại nhằm mục đích hỗ trợ trong công việc. Với thế hệ này, đa phần họ vừa mong muốn có thu nhập, phúc lợi ổn định, vừa muốn có môi trường làm việc linh hoạt về địa điểm và thời gian. Hơn thế nữa, thế hệ này được sinh ra và lớn lên trong một thế giới tin tức luôn được cập nhật không ngừng nghỉ với hàng loạt biến động thế nên việc xử lý thông tin nhanh hơn các thế hệ khác là lẽ đương nhiên. Thói quen sử dụng các thiết bị điện tử từ sớm khiến Gen Z có khả năng làm việc đa nhiệm tốt hơn. Họ có thể nhanh chóng chuyển đổi trạng thái làm việc và giải trí. Một thế hệ trẻ trung và năng động do đó để khiến họ yêu công ty hơn và làm việc với hơn 100% năng suất thì công ty phải có điều gì đó níu chân họ lại. Cụ thể tổ chức các hoạt động nghệ thuật như đàn hát – nhảy múa .. chẳng hạn. Thời kỳ giải trí đang lên ngôi đặc biệt là các bạn trẻ ngoài những giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi thì họ rất cần những phút giây như thế để cân bằng lại được trạng thái ban đầu. Dù có là công ty lâu năm hay startup đi chăng nữa chỉ cần nắm bắt được điều này là đủ lôi kéo một thế hệ trẻ Gen Z  quyết tâm cống hiến và thích ngay ngày đầu vào công ty đó.

Một doanh nghiệp có giỏi có tiếng cách mấy nhưng không đáp ứng cũng như hiểu được tâm lý nhân viên thì cũng khó lòng mà duy trì lâu dài trong tương lai được. Nếu mọi người đều như nhau thì có gì để nói nhưng ở đây sinh ra đã ở nhiều thời điểm khác nhau còn khác cả thế hệ thì chịu khó thấu hiểu nhân viên một chút đôi khi công ty ngày càng đi lên thì sao. Do đó cần chọn lọc phù hợp các hoạt động đối với từng thế hệ để dần tạo ra được văn hóa riêng cho mỗi doanh nghiệp, mọi thứ đều cần nhiều thời gian và triển khai sớm vì điều này không chỉ nâng cao văn hóa cho doanh nghiệp đó mà làm đẹp hình ảnh nhân viên lúc bấy giờ.

Liên hệ hợp tác qua

MUSIC DIRECTION (M.D) – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NHẠC NHẸ VÀ NGHỆ THUẬT

Hotline/Zalo: 0939 777 987

Fanpage: Music Direction

Địa chỉ: Số 19 đường 20 KDC Him Lam, Bình Hưng, Bình Chánh (Đối diện trường Quốc Tế Bắc Mỹ SNA)

Chia sẻ:

0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
634029b15628c434224983
Khuyến khích tạo nên điều mới lạ trong công ty

Đổi mới liên tục là điều mà bất kỳ công ty nào cũng cần để phát triển. Nhưng việc thực hiện nó không hề dễ dàng, vì nó cần có sự tư duy mới lạ ở các nhà lãnh đạo....

Shopping cart
Sign in

No account yet?

Shop
Wishlist
0 items Cart
My account